Phiêu bạt trở về – Đêm nhạc Trần Tiến

Posted By Mostwanted

No Comments

June 3, 2015 - June 3, 2015

7:30 am – 11:00 pm

Categories:

Tags:

Cũng đã khá lâu từ lần cuối khán giả Hà Nội được chứng kiến Hà Trần và nhạc sĩ Trần Tiến cùng đứng chung trên một sân khấu. Chính vì thế nên dù là một Private Concert của nhạc sĩ Trần Tiến (đêm nhạc tổ chức riêng, không bán vé) nhưng khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội tối 3/6 vẫn chật kín người.

Tự đảm nhiệm vai trò người dẫn chuyện, nhạc sĩ Trần Tiến mặc một bộ quần áo giản dị, với chiếc mũ bê rê quen thuộc, đứng dưới ánh đèn sân khấu và trải lòng mình về những cảm xúc xưa. Với ông, đây không phải là một đêm diễn mà chỉ đơn thuần là một buổi gặp mặt, trò chuyện, để ông được sống lại trong những ký ức.

Nhạc sĩ chia sẻ rằng: “Đã lâu rồi, tôi mới trở về Hà Nội. Cả tôi và cháu tôi là Trần Thu Hà đều phiêu bạt, biền biệt nơi xứ người. Với những người xa quê như chúng tôi, Hà Nội ghê gớm và khủng khiếp lắm, chỉ một chút nhớ nhung cũng có thể rơi nước mắt. Bởi vậy, khán giả hãy coi như đang ngồi trên chiếc salon cũ nhà tôi, cùng nghe tôi kể lại những hoài niệm và nghe chúng tôi hát”.

Rồi nhạc sĩ Trần Tiến ngẫu hứng cất lên tiếng hát “Phố nghèo” bằng chất giọng trầm khàn mà phiêu lãng: “Ở nơi ấy, tôi còn nhớ mẹ của tôi, bao đêm trắng nhìn về phía chân trời. Mẹ cầu kinh Ðức Phật Quan Âm phù hộ cho con phiêu bạt trở về”.

Sau đó, sân khấu được nhường lại cho Trần Thu Hà với “Phố nghèo”, “Quê nhà”, “Mẹ tôi”, “Ra ngõ mà yêu”, “Chuyện tình thảo nguyên”… Nữ ca sĩ nói rằng, dù Trần Tiến là chú nhưng cô vẫn luôn thích gọi bằng “bố”. Với Hà Trần, âm nhạc của Trần Tiến có một sự kết nối không tưởng. Mỗi khi được hát nhạc Trần Tiến, cô đều hát bằng tình cảm, bằng một sự thấu hiểu và lý giải âm nhạc rất riêng mà không ca sĩ nào sánh được.

Nhạc sĩ Trần Tiến cũng luôn thích cháu gái hát nhạc của mình. Ông không bao giờ tiếc lời khen ngợi Trần Thu Hà. Dù đôi khi cháu gái có “lên gân”, có hát một cách bay nhảy, có phá vỡ một chút âm nhạc của ông thì Trần Tiến vẫn luôn yêu cách Trần Thu Hà đặt cảm xúc của mình vào trong từng lời ca, từng khúc hát.

Ngoài Hà Trần, đêm nhạc còn có sự xuất hiện của Uyên Linh và Dương Trần Nghĩa với tư cách khách mời. NS Trần Tiến dựa người vào sân khấu, rất thoải mái mà tiết lộ một sự thật rất bất ngờ: ông trước đêm nhạc không hề biết Uyên Linh là ai. Thế nhưng, Quán quân Vietnam Idol 2010 lại rất tự tin có thể khiến NS Trần Tiến ghi nhớ mình bởi âm nhạc của ông ít nhiều ảnh hưởng đến cách hát của cô.

Thể hiện ca khúc “Mặt trời bé con” với chất giọng nội lực và tình cảm, nhạc sĩ Trần Tiến cũng phải khen ngợi Uyên Linh về cách cảm ca khúc: “Tôi viết ca khúc này năm 1982, tức là 5 năm trước khi Uyên Linh sinh ra. Thế mà cô hát cứ như đang là tôi vậy”.

Là giọng ca nam duy nhất tham dự đêm nhạc, thí sinh xuất thân từ Giọng hát Việt 2012 cảm thấy có nhiều áp lực. Ngay cả Hà Trần cũng phải thừa nhận rằng, tìm người hát nhạc Trần Tiến đã khó, giọng ca nam càng khó hơn. Bởi vậy, khi thể hiện “Hà Nội ngày ấy”, Dương Trần Nghĩa hát sai cả nhạc và lời khiến nhạc sĩ Trần Tiến phải góp ý ngay trên sân khấu.

Tuy nhiên, với “Tạm biệt chim én”, âm nhạc được nhạc sĩ Thanh Phương và nhạc sĩ Lưu Hà An phối lại một cách sôi động, Dương Trần Nghĩa đã lấy lại điểm với Trần Tiến. Nhạc sĩ khen Dương Trần Nghĩa có giọng hát khàn, rất nam tính, khiến ông bị cuốn hút không chịu được mà phải chạy lên sân khấu để hát cùng nam ca sĩ.

Điểm đặc biệt trong đêm nhạc này có lẽ là bản mash-up… vô cùng kỳ quái của bộ ba Hà Trần – Uyên Linh – Dương Trần Nghĩa. Hà Trần thừa nhận, đây là lần đầu tiên chị liều lĩnh thể hiện 5 tác phẩm của nhạc sĩ Trần Tiến gồm “Chị tôi – Lời ru buồn – Tạm biệt chim én – Sao em nỡ vội lấy chồng – Cây trúc xinh” trong cùng một bản nhạc.

Nhạc sĩ Trần Tiến hỏi khán giả có thấy hay không? Chứ với ông, bản mash-up này giống một… nồi lẩu thập cẩm cũng khá được: “Khán giả phải sành nhạc lắm mới nghe được âm nhạc lủng củng như cái nồi lẩu này”.

Trong đêm nhạc, Trần Tiến cũng kể những kỷ niệm xưa cũ và những người bạn đã ảnh hưởng đến tính cách của ông trong âm nhạc như nhà thơ Phạm Tiến Duật và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Thoát ra khỏi những sự trầm buồn trong ký ức, về cuối chương trình, Trần Tiến tự mình lên sân khấu, nhún nhảy và hát 2 ca khúc mới nhất của ông về đề toài doanh nhân.

Dù đêm nhạc vẫn có những thiếu sót nhưng những tràng pháo tay không dứt của khán giả, những tiếng cười thoải mái và không khí đầm ấm khi kết thúc đêm nhạc đã khiến Private Concert của nhạc sĩ Trần Tiến thành một kỷ niệm đẹp trong lòng các nghệ sĩ tham gia chương trình và cả những khán giả Thủ đô
(nguồn: báo VOV)

 

Comments

comments

  • Location

  • Nhà hát lớn Hà Nội, 1 Tràng Tiền, Hà Nội, Vietnam
  • Share This Post

Contact Info

Công ty cổ phần truyền thông Ucom Việt Nam (Ucom VN)
Số 4 Thợ Nhuộm, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Telephone: +84.6282.1357
Hotline: +84.98.66666.81

For Booking Events please contact to
Project Manager: Nguyễn Ngọc Anh (Mr.)
Call: +84.98.66666.81
E-mail: ucomvn@gmail.com
Skype: anhnn81

For Booking Diva Thanh Lam / Divo Tùng Dương
Call: +84.98.66666.81
E-mail: ucomvn@gmail.com

Send this to a friend